BÍ QUYẾT DÙNG CHẢO INOX SÁNG BÓNG, CHỐNG DÍNH TUYỆT ĐỐI

  • Đăng ngày 28 tháng 03 2024  
  • 56 lượt xem
Hãy cùng Bếp 247.vn tìm hiểu về cách sử dụng chảo inox không phủ chống dính đúng cách, cách khử lớp cầu vồng loang lổ trên chảo trong tích tắc qua bài viết này.

Việc nồi chảo chống dính không bền, lớp chống dính bong ra rất độc hại, chảo chống dính cần được thay mỗi 6 tháng đến 1 năm rất hao tổn kinh tế… đã và đang luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của chị em nội trợ trong mọi gia đình.

Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng đồng thời giải quyết mọi nỗi lo mà chảo chống dính mang lại, thì chảo inox không phủ chống dính ngày càng được các chị em nội trợ lựa chọn để thay thế chảo chống dính, và sử dụng phổ biến trong gia đình vì tính an toàn, màu sáng, thẩm mỹ cao của chúng.

Tuy nhiên, bề mặt chảo inox thường có độ nhám, khiến thức ăn dễ bị dính và cháy khét khi nấu. Để khắc phục tình trạng này, Bếp 247.vn xin hướng dẫn bạn cách tôi chảo inox trong lần đầu sử dụng để tạo ra một lớp chống dính tự nhiên.

1. Các bước thực hiện cách tôi chảo inox

Bước 1: Rửa chảo bằng nước rửa bát và nước ấm. Cọ rửa chảo bằng miếng rửa bát hoặc bọt biển thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài chảo, sau đó rửa sạch bằng nước ấm, lau khô. Chảo sạch sẽ giúp dầu bám chặt hơn.

Bước 2: Rót vào chảo một lượng dầu đủ để phủ kín lòng chảo.

Thường thì lượng dầu cần dùng là khoảng 2 – 4 thìa canh (30 ml). Nghiêng chảo để láng dầu lên cả thành chảo. Cố gắng láng lớp dầu thật cẩn thận và càng đều càng tốt để toàn bộ lòng chảo đều được tôi dầu.

Lưu ý: Dầu vừng, dầu thực vật, dầu lạc và dầu đậu nành đều là các lựa chọn tốt cho việc này. Dầu có điểm khói cao sẽ phản ứng tốt hơn với nhiệt khi bạn bắt đầu quá trình tôi dầu và sẽ “dính” chặt hơn vào chảo. Điều này sẽ giúp lớp dầu bám trên chảo bền hơn và hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ lợn để tôi chảo cho hiệu quả tương tự.

Bước 3: Đun chảo trên bếp lửa nhỏ và vừa ( Mức lửa tầm P2 – P4 tương đương 1.000 đến 1.400 độ đối với bếp từ )

Tránh vặn lửa quá to ngay khi bắt đầu quá trình tôi dầu; điều này sẽ khiến chảo nóng không đều và có thể làm cháy dầu. Lửa vừa không chỉ nhẹ nhàng hơn đối với chảo và dầu mà còn giúp cho chảo nóng đều.

Bước 4: Nhấc chảo ra khỏi bếp khi dầu bắt đầu bốc khói.

Khi bạn thấy làn khói mỏng bắt đầu cuộn lên trong chảo là dầu đã đủ nóng. Quá trình này có thể mất 3-5 phút. Lúc này bạn hãy nhấc chảo dầu ra khỏi bếp.

Bước 5: Trút bỏ dầu/ mỡ sau khi tôi chảo

Trong chảo lúc này vẫn sẽ còn một ít dầu; như vậy cũng không sao. Bạn có thể thấm hút dầu và vứt đi cùng với rác thực phẩm nếu không muốn đổ dầu xuống ống thoát nước.

Dùng khăn giấy lau bên trong lòng chảo.

Gấp một tờ khăn giấy và lau bên trong chảo bằng chuyển động tròn. Bước này vừa hút sạch lượng dầu còn lại, vừa giúp cho chảo sáng bóng.

Để chảo nguội hẳn nếu muốn sử dụng ngay

2. Kỹ thuật chiên rán chống dính với chảo inox

- Tuyệt đối không dùng nhiệt ở mức công suất quá cao, để lửa từ từ ở mức nhiệt 1.000 – 1200 (P2,P3), không để chảo quá nhiệt và không để dầu quá nóng khi chiên rán sẽ làm giảm độ tự chống chính của chảo.

- Không để chảo nóng lâu trên bếp, không cho dầu vào chảo ngay khi mới bắt đầu bật bếp hoặc khi chảo chưa đủ độ nóng.

- Nên chiên với nhiều dầu hơn, đợi dầu đủ nóng rồi mới cho thực phẩm vào chiên rán. Đặc biệt với các loại thực phẩm khó chiên rán như cá thì nên để chín già trước khi lật mặt tiếp theo.

Đun khoảng trên 1 phút thì vẩy chút nước vào chảo, nếu thấy hạt nước lăn tròn, hoặc nảy trên mặt chảo là chảo đã đạt đến độ nóng cần thiết. Nếu hạt nước xèo xèo bám vào đáy chảo là chưa đủ nóng, cần đun thêm.

Sau khi chảo nóng già đúng độ, mình hạ nhiệt nhỏ đi 1 chút rồi đổ mỡ/ dầu ăn vào, đun nóng già. Cách làm này tạo ra hiệu ứng Leidenfrost hay còn gọi là “hiệu ứng băng giá”. Mặt chảo nóng làm bay hơi gần như ngay lập tức phần dưới của giọt nước, tạo thành một túi khí, đẩy nước/ đồ ăn ở trạng thái lơ lửng, không dính được vào mặt chảo.

- Không làm nguội đột ngột sau khi chảo đang nóng: không xả nước lạnh, đặt lên khăn lạnh khi chảo còn đang nóng, chờ chảo nguội tự nhiên.

3. Vệ sinh chảo

Chảo inox vệ sinh rất dễ, chỉ cần ngâm rồi rửa nhẹ nhàng bằng giẻ rửa bát là ổn. Sau khi rửa, chảo có thể xuất hiện lớp loang lổ cầu vồng ở lòng chảo, không bóng đẹp như ban đầu.

Tuy nhiên, các bạn đừng vội chà xát hay tìm cách tẩy rửa cầu kỳ, chỉ cần 1 thao tác duy nhất giúp chảo sáng bóng như cũ đó là bôi 1 chút dầu ăn. Nhỏ khoảng 3-4 giọt dầu ăn lên chảo, dùng giấy lau đều dầu lên mặt chảo. Chảo sẽ lại sáng bóng như lúc đầu.

Với chảo inox không phủ lớp chống dính, bạn vẫn có thể dễ dàng chiên rán khi thực hiện theo hướng dẫn tôi chảo trên và một số lưu ý khi sử dụng. Tuy nhiên hiệu quả chống dính phụ thuộc nhiều vào thao tác tôi chảo hay nấu nướng hàng ngày. Với những thực phẩm khó chiên rán thì nên ưu tiên chọn những chiếc chảo có phủ lớp chống dính tốt. Các bạn có thể tham khảo các mẫu chảo chống dính cao cấp, bền, an toàn và chất lượng tại website Bếp 247.vn hoặc liên hệ số hotline 0912.247.222 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.