Những điều cần lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
-
Không chạm vào bếp nấu trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong:
Bếp hồng ngoại với nguyên lý hoạt động là đốt nóng mặt kính sau đó mới tác động đến đáy nồi và làm chín thức ăn, nhiệt độ trên bề mặt bếp thậm chí còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Sau khi sử dụng, bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Do vậy, không nên chạm vào bếp trong khi nấu ăn và khi vừa nấu ăn xong, dù chỉ dùng khăn ẩm lau chùi. Phải đợi cho tới khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rút điện mới được vệ sinh bếp.
Một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp hồng ngoại là không chạm vào bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong
2. Không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn:
Bếp bật lâu khi không đặt nồi hoặc không có thức ăn sẽ không những làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp do nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung làm nóng mặt bếp. Ngoài ra còn gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn, đặc biệt là nồi làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.
3. Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp:
Bề mặt bếp hồng ngoại tuy được làm bằng Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực cao nhưng nếu kéo lê đồ vật trên mặt bếp sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Không để các vật nặng trên bếp ngay cả khi bếp không sử dụng.
Đặt nồi một cách nhẹ nhàng lên mặt bếp để tránh làm hư mặt kính của bếp
4. Tiết kiệm điện
Trước khi đun nấu kết thúc, bạn có thể tắt bếp đi trước khoảng vài phút vì lượng nhiệt còn lại của mặt bếp cũng đủ để hoàn tất quá trình nấu ăn của bạn. Điều nay có thể áp dụng cho các món hầm và xào, không nên dùng cho các món chiên, rán có dùng nhiều dầu.
5. Không ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng
Bởi khi đó bộ phận quạt tản nhiệt đang làm việc để bếp thoát hơi nóng ra ngoài. Nếu rút điện ngay sau khi sử dụng bếp sẽ khiến cho nhiệt không thoát được ra ngoài. Lâu dần, bề mặt của bếp bị mất khả năng tỏa nhiệt, ảnh hưởng đến độ bền của máy
6. Dùng ổ cắm riêng biệt
Bếp hồng ngoại thường sử dụng nguồn năng lượng điện để đun nấu có công suất lớn, nên bạn cần có 1 chiếc ổ riêng cho chúng. Tránh việc dùng chung cùng các thiết bị tiêu hao năng lượng nhiều như: máy giặt… để giảm tải nguy cơ chập cháy ổ điện hoặc nổ.
Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ cho cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại, bạn cần đảm bảo nguồn điện sử dụng phải được ổn định, tránh lên xuống thất thường.
Bạn có thể sẽ gặp rắc rối với nguồn điện nếu không nắm rõ những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
7. Không mở nhiệt độ cao ngay khi bật bếp
Thông thường, khá nhiều chị em nội trợ đều có thói quen làm nóng nồi, chảo rồi mới nấu, do vậy thường khi mở bếp sẽ để ở mức nhiệt cao cho nóng nhanh. Nhưng với bếp hồng ngoại, tốc độ để làm nóng nồi, chảo nhanh hơn nhiều so với các loại bếp khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như giữ được hương vị đặc trưng của món ăn (phi hành, tỏi), bạn cần để bếp ở mức nhiệt nhỏ rồi tăng dần nếu cảm thấy cần thiết.
8. Dùng nồi có kích cỡ phù hợp
Bếp hồng ngoại có đặc điểm là không kén nồi, thế nhưng để tuổi thọ của bếp được cao cũng như quá trình nấu nướng, nhiệt lượng không bị thấy thoát, bạn nên dùng những chiếc nồi, chảo có kích thước phù hợp. Tránh sử dụng những chiếc nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm vỡ, xước mặt bếp.
Lời khuyên cho các bà nội trợ để sử dụng bếp hồng ngoại an toàn
Khi mua bất kì một món đồ nào thì điều đầu tiên bạn phải làm đó chính là đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, hoặc bạn phải ghi nhớ những điều mà nhân viên bán hàng đã tư vấn cho bạn khi bạn mua bếp.
Bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để công việc nấu ăn của bạn luôn an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.
Không nên tự ý thay thế hoặc sửa chữa dây dẫn hay phích cắm, hoặc bất kỳ linh kiện nào của bếp khi bếp hỏng. Hãy liên hệ ngay với nhân viên chuyên nghiệp của chính hãng hoặc nhà cung cấp bếp để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.
Không nên tự ý thay thế hoặc sửa chữa dây dẫn của bếp vì có thể mang lại nguy hiểm
Để tham quan mua sắm bếp hồng ngoại quý khách vui lòng đến hệ thống đại lý bán lẻ của Bếp 247.VN trên toàn quốc để có những trải nghiệm tốt nhất!